top of page

กระจกตกแต่งภายใน (Interior Decorative Glass)


กระจกตกแต่งภายใน (Interior decorative glass)


กระจกเป็นวัสดุที่สามารถนำมาแปรรูปได้หลายรูปแบบให้เหมาะกับพื้นที่ติดตั้งและเป็นวัสดุตกแต่งที่สามารถเพิ่มมิติและสร้างความรู้สึกหรูหราให้กับพื้นที่ได้อีกด้วย


photo credits: pinterest, ainonaru interior, p-fer decorate
1. กระจกตกแต่งบริเวณห้องนั่งเล่น


การแต่งพื้นที่ห้องนั่งเล่นและห้องอาหารโดยใช้กระจกชนิดต่างๆเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยเฉพาะกระจกเงาสีและกระจกเงาโบราณ ในการนำมาติดผนังกั้นห้องเป็นการเพิ่มเอกลักษณ์และสีสันให้กับพื้นที่

ขึ้นอยู่กับรูปแบบการดีไซน์ของห้องผู้ออกแบบสามารถเลือกกระจกได้หลายแบบเช่นเลือกใช้กระจกได้หลากหลายชนิด เช่นการเลือกใช้กระจกเป็นวัสดุหน้าบานตู้เพื่อเป็นการพรางเฟอร์นิเจอร์ เพิ่มความหรูหรา อีกทั้งยังทำให้ห้องดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

กระจกเงาสี และ กระจกเงาโบราณ จะได้ถูกนำมาใช้บ่อยครั้ง เนื่องจากกระจกที่มีลักษณะทึบที่ยังสามารถสร้างเงาสะท้อน โทนสี และ ลวดลายที่เข้ากับพื้นที่และวัสดุชนิดอื่นๆได้ จึงเป็นที่นิยมใช้ติดตั้งบนผนังและเพดานบริเวณต่างๆของบ้านได้อย่างกลมกลืน

แล้วแต่รูปแบบการออกแบบ กระจกเงาโบราณสามารถเพิ่มความรู้สึกที่แตกต่างจากวัสดุอื่นๆหรือแม้แต่กระจกชนิดอื่นๆก็ตาม กระจกเงาโบราณสามารถนำมาใส่กรอบเพื่อเพิ่มความโดดเด่นหรือติดเป็นพื้นหลังของชั้นวางของ เพิ่มความสว่างให้กับพื้นหลังโดยที่ในขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทำให้โดดเด่นจนสะดุดตาจนเกินไป


photo credits: pinterest, ainonaru interior, p-fer decorate
2. กระจกตกแต่งบริเวณห้องครัว


กระจกตกแต่งในห้องครัวส่วนใหญ่ โดยที่ถ้ามองผ่านๆหลายคนอาจจะไม่ทราบว่าเป็นกระจกตกแต่ง กระจกที่นิยมนำมาใช้ในห้องครัวและมักพบเห็นได้บ่อยครั้งคือกระจกพ่นสีหรือกระจกกลาสโค้ท (Glasskote)

กระจกพ่นสีโดยส่วนใหญ่จะเป็นกระจกใสที่ถูกนำมาผ่านขบวนการการพ่นสีตามโทนสีที่กำหนดได้จนมีลักษณะทึบ ทำให้สามารถนำมาติดผนัง หน้าบานตู้ และ พื้นผิวต่างๆ เพื่อเพิ่มความคุมโทนสีให้กับเฟอร์นิเจอร์บริเวณใกล้เคียงและพื้นที่นั้นๆได้
อีกคุณสมบัติที่ทำให้กระจกพ่นสีเป็นที่นิยมและสามารถนำมาใช้ในบริเวณห้องครัวได้เกิดจากการที่กระจกพ่นสีสามารถนำมาผ่านขั้นตอนการทำให้เป็นกระจกเทมเปอร์ที่สามารถทนความร้อนได้ดี เหมาะกับบริเวณครัวที่จำเป็นต้องเจอความร้อนจากเตา จึงจำเป็นที่จะต้องใช้วัสดุที่สามารถทนความร้อนได้
พื้นผิวที่เรียบของกระจกทำให้เป็นวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่ายและสามารถผลิตชิ้นใหญ่ได้จึงช่วยตัดปัญหาที่คราบสกปรกจะเข้าไปติดตามร่องเมื่อเทียบกับการใช้กระเบื้อง ซึ่งปัญหาที่มักเกิดขึ้นเมื่อติดตั้งใช้งานไปซักพักคือคราบสกปรกที่ติดอยู่บริเวณช่องยาแนว ไม่สามารถทำความสะอาดได้ ทำให้ผนังกระเบื้องดูเก่าและสกปรกได้อย่างรวดเร็ว


photo credits: pinterest, ainonaru interior, p-fer decorate
3. กระจกตกแต่งในห้องนอน


หนึ่งในเฟอร์นิเจอร์ที่ขาดไม่ได้ในทุกห้องนอนก็คือตู้เสื้อผ้า สำหรับการเลือกใช้กระจกในพื้นที่ห้องนอนขนาดเล็ก การติดตั้งกระจกแทนวัสดุอื่นเป็นหน้าบานตู้เสื้อผ้าจะสามารถช่วยทำให้ห้องดูกว้างและโปร่งขึ้นได้

ไม่ว่าจะเลือกใช้เป็นกระจกเงาใส กระจกเงาสี หรือ กระจกใสสี ซึ่งมีความโปร่งที่ยังสามารถช่วยบดบังสิ่งของภายในตู้ได้ ช่วยเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับห้องแต่งตัวและตู้เสื้อผ้า ความสร้างรู้สึกที่เรียบง่ายสบายตา
photo credits: pinterest, ainonaru interior, p-fer decorate
5. กระจกตกแต่งในห้องน้ำ


โดยธรรมชาติของวัสดุที่ทำความสะอาดได้ง่าย กระจกเป็นวัสดุที่นิยมในการนำมาใช้ในการกั้นระหว่างโซนแห้งและโซนเปียก นอกจากการใช้กระจกใสแล้ว ผู้ออกยังแบบสามารถเลือกใช้กระจกชนิดต่างๆเพื่อสร้างเอกลักษณ์ให้กับพื้นที่ได้
เช่นการนำกระจกใสสี CLEAR BLACK ที่ออกโทนสีดำ เทา หรือ EURO BRONZE ที่ออกโทนสีชาอมสีน้ำตาล ซึ่งสร้างความโปร่งแต่ไม่ได้มองเห็นทะลุเหมือนกระจกใสทั่วไป
หรือแม้แต่จะเลือกใช้กระจก SUPER BLACK ที่แทบจะให้ความรู้สึกมืดสนิทก็ยิ่งสร้างความรู้สึกที่ให้ความเป็นส่วนตัวมากขึ้นphoto credits: pinterest, ainonaru interior, p-fer decorateในฐานะผู้ผลิตและจัดจำหน่ายกระจกติดตั้งมาเป็นเวลากว่า 15 ปี กระจกของอินเดอะกลาซได้ติดตั้งในพื้นที่หลากหลายรูปแบบตาม บ้าน โรงแรม ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน และ ที่อื่นๆอีกมากมาย สนใจออกแบบพื้นที่ด้วยกระจกอินเดอะกลาซ


Comments


bottom of page